(Bài viết đã được đăng tải tại số 06 (127) /2019 Tạp chí Khoa Học Pháp Lý Việt Nam)

ThS. Lê Trần Quốc Công*

Tóm tắt

CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) được xem là một trong những hiệp định Thương mại thế hệ mới mà khi Việt Nam tham gia sẽ tạo thành một tiền đề quan trọng để thúc đẩy cải cách các thể chế theo cam kết và chuẩn mực chung của kinh tế thế giới. Nội dung của hiệp định này không còn gói gọn trong các lĩnh vực truyền thống như Thương mại hàng hóa, dịch vụ hay sở hữu trí tuệ mà còn yêu cầu các quốc gia ký kết phải mở cửa một cách sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác. Một trong số đó là các cam kết liên quan đến Thương mại điện tử (Electronic Commerce).

Thương mại điện tử không phải là một lĩnh vực mới mẻ đối với các quốc gia phát triển như Canada, Nhật Bản hay Úc… và cũng cần khẳng định rằng, Thương mại điện tử tại Việt Nam dần đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi có đến hơn 45% dân số hiện nay đã tiếp cận được với Internet và tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử đã đạt tới 25% trong năm 2017. Vì thế, khi CPTPP có hiệu lực, với những quy định về Thương mại điện tử được giữ nguyên lại từ TPP-12, đặt ra cho Việt Nam những yêu cầu nhất định phải tuân thủ đồng thời tìm kiếm những giải pháp pháp lý trong nước nhằm chống lại những rủi ro đến từ quá trình hội nhập trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Xem tiếp...

“Năm 2016 là một năm xuất hiện nhiều thách thức đối với hệ thống thương mai thế giới. Những biến đổi chính trị gần đây tại EU và Hoa Kỳ, đặc biệt là đường lối kinh tế của tân Tổng thống Mỹ, rồi nguy cơ khủng hoảng tài chính có thể dẫn đến sự tăng cường chủ nghĩa bảo hộ…đã ảnh hưởng tới quá trình tự do hóa thương mại ở mức độ đa phương cũng như khu vực. Những nỗ lực đàm phán kéo dài nhiều năm của Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) dường như không mang lại kết quả như mong đợi. Các thành viên tham gia vòng đàm phán Doha trong khuôn khổ WTO vẫn chưa thật sự nhìn thấy tia sáng cuối đường hầm.

Trong bối cảnh đó, việc Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập vào ngày cuối cùng của năm 2015 đã có một ý nghĩa chính trị và thực tiễn to lớn đối với 10 nước thành viên ASEAN. Nhắc đến ASEAN là nhắc đến 1 trong 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, là nhắc đến những hiệp định quan trọng như Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), Hiệp định khung về dịch vụ ASEAN (AFAS), Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) và hàng loạt các thỏa thuận khác. Các công cụ pháp lý đó góp phần điều chỉnh toàn diện thương mại hàng hóa và dịch vụ, cũng như bảo đảm môi trường đầu tư thuận lợi trong ASEAN.

Xem tiếp...

Chuyên mục phụ