VẤN ĐỀ ĐẠO VĂN VÀ TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH VỀ TRÍCH DẪN VÀ CHỐNG ĐẠO VĂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT TP.HCM

Đạo văn là vấn đề được giới nghiên cứu ở mọi lĩnh vực khoa học đều quan tâm vì tính chất và hệ quả của nó vô cùng nghiêm trọng, nhất là lĩnh vực khoa học pháp lý vì người nghiên cứu khoa học pháp lý lại vi phạm các quy chế và cả quy định của pháp luật ngay trong chính hoạt động nghiên cứu khoa học của mình. Điều đó đặt ra vấn đề cần làm gì để tránh đạo văn, nhất là đạo văn khi chính người nghiên cứu không có chủ ý và trích dẫn tài liệu của người khác không chính xác. Bài viết này sẽ làm rõ hơn về hai vấn đề: đạo văn và trích dẫn tài liệu tham khảo, theo quy định, quy chế của trường Đại học Luật TP.HCM, để các bạn sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học tham khảo.

Xem tiếp...

 

 

KẾ HOẠCH DÀNH CHO SINH VIÊN KHI THAM GIA NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

LẦN 24 NĂM HỌC 2019 - 2020 VÀ MỘT SỐ KINH NGHIỆM

Nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên là hoạt động trí tuệ giúp sinh viên vận dụng phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu khoa học trong học tập và trong thực tiễn pháp lý. NCKH là việc tìm hiểu, thông qua tư duy để phát hiện và phân tích, lý giải vấn đề mà người nghiên cứu quan tâm. Đây là một công việc vất vả, nhiều thử thách, nhất là lòng kiên trì, lấy đi nhiều thời gian và công sức của mọi người. 

Tuy nhiên, đối với sinh viên, NCKH tại bậc Đại học không đòi hỏi kết quả nghiên cứu phải lớn lao, có tầm vóc, yêu cầu như nghiên cứu khoa học ở các bậc Sau Đại học. Mục tiêu chính của NCKH ở bậc Đại học là trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập để hỗ trợ cho hoạt động học tập, chuẩn bị cho sinh viên hành trang tốt nhất sau khi ra trường, có thể định hướng theo con đường  nghiên cứu, giảng dạy hoặc lựa chọn các ngành nghê liên quan đến pháp luật như luật sư, thẩm phán,…

Đối với sinh viên Luật, cụ thể là sinh viên trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh,  NCKH luôn là hoạt động nổi bật và thu hút nhiều bạn sinh viên. Hằng năm, Ngày hội NCKH sinh viên được tổ chức với quy mô lớn, được đầu tư với sự tham gia của hàng trăm bạn sinh viên đến từ các khoa khác nhau, trong đó có Khoa Luật Quốc tế. Như đã trình bày, NCKH không bao giờ là dễ dàng và đòi hỏi phải có một quá trình nhất định cùng một kế hoạch bài bản, khoa học để hoàn thành sản phẩm/công trình đúng hạn.

Sau đây, CLB Luật sư Quốc tế (trực thuộc Đoàn khoa Luật Quốc tế) sẽ cung cấp cho quý bạn sinh viên một số thông tin quan trọng liên quan trực tiếp đến sinh viên về hoạt động NCKH sinh viên của trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 – 2020.

Xem tiếp...

SƠ LƯỢC VỀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

I. Khoa học và nghiên cứu khoa học

1.1. Khoa học

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013, khoa học là hệ thống tri thức về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy.

Như vậy, khoa học bao gồm một hệ thống tri thức về qui luật của vật chất và sự vận động của vật chất, những qui luật của tự nhiên, xã hội, và tư duy. Hệ thống tri thức này hình thành trong lịch sử và không ngừng phát triển trên cơ sở thực tiễn xã hội. Phân biệt ra 2 hệ thống tri thức: tri thức kinh nghiệm và tri thức khoa học.

Xem tiếp...

BỘ MÔN CÔNG PHÁP QUỐC TẾ

 

1. Nghiên cứu so sánh điều ước quốc tế với thỏa thuận quốc tế theo pháp luật Việt Nam

2. Hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quyền con người

3. Hoàn thiện pháp luật Việt Nam về lĩnh vực hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm

4. Quy chế pháp lý của tàu thuyền hoạt động trong các vùng biển theo UNCLOS 1982 và pháp luật Việt Nam

5. Quyền tự do hàng hải, quyền tự do hàng không-những vấn đề pháp lý và thực tiễn

6. Nguyên tắc đồng thuận của ASEAN-những vấn đề lý luận và thực tiễn

7. Những vấn đề pháp lý và thực tiễn về bảo hộ công dân ở nước ngoài

Xem tiếp...